Salad/ Gỏi/ Nộm Tôm Xoài

*Cuối bài có video hướng dẫn cách làm.

14 tháng 4 năm 2015
Bây giờ chắc đã có xoài đầu mùa…

 

Nhà ông ngoại mình có một cây xoài to bên trái bếp cạnh giếng nước. Mỗi lần ngồi ngoài giếng rửa bát mình lại ngẩng lên nhìn những trái xoài xanh mập tròn lúc lỉu. Lúc ấy tay rửa bát mà đầu thì chỉ mong đến lúc được ăn những miếng xoài chín mọng vừa ngọt vừa thơm.
Ở New York chỉ có xoài Mexico quả tròn vỏ đỏ au. Xoài Mexico lúc chín không thơm và ngọt lịm như xoài cát ở Việt Nam, nhưng lúc ương thì rất giòn và dày thịt. Mình hay mua về làm salad tôm xoài. Món này đơn giản, chỉ cần mua tôm về luộc, xoài thái nhỏ, trộn với nước mắm chua ngọt, rau húng xắt sợi và lạc rang thơm phức, ăn chơi rất ngon mà nhắm với bia lại càng hợp.

 

 

Công thức và video cách làm ở dưới đây các bạn nhé!

 

Click vào đây để in công thức

SALAD/ GỎI/ NỘM TÔM XOÀI                        

2 người ăn

Nguyên liệu:

  • 1 quả xoài chín vừa (ngọt nhưng vẫn giòn)
  • 4-5 lạng tôm
  • 1/2 bát ăn cơm lạc rang bóc vỏ, giã nhỏ (có thể thêm bớt tuỳ thích)
  • 10 lá húng (có thể thêm bớt tuỳ thích)

Pha nước trộn:

Khuấy tan hỗn hợp: 1 tablespoon nước mắm, 2 tablespoon đường, 1 1/2 tablespoon nước cốt chanh (có thể gia giảm nước chanh tuỳ theo độ chua ngọt của xoài). Sau đó cho ớt băm nhỏ tuỳ thích. Ai không ăn cay có thể bỏ ớt.

Cách làm: 

1. Xoài gọt vỏ thái chân hương.

2. Chuẩn bị một bát nước lạnh, cho thêm 4-5 viên đá nhỏ. Đun một nồi nước đủ để ngập tôm. Nước sôi thả tôm vào, đậy vung, đợi sôi lại thì mở vung, tắt bếp. Gắp tôm thả vào bát nước đá cho tôm giòn. Khi tôm nguội vớt ra, bóc vỏ, lấy chỉ đen.

3. Trước khi ăn 10 phút, cho tôm và xoài vào bát to, cho nước trộn đã pha ở trên và rau húng thái nhỏ vào trộn đều. Khi ăn bày ra đĩa, rắc lạc rang lên trên.

Chúc các bạn làm thành công và ăn ngon miệng! Các bạn có thể thoải mái chia sẻ hay sử dụng hình ảnh, công thức và lời văn, chỉ cần ghi rõ nguồn từ blog www.indiechine.com.

Thân mến,

Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *