Thịt Kho Trứng Nước Dừa

*Cuối bài có video hướng dẫn cách nấu.

Trong những cô gái Việt Nam bạn của mình, những ai biết nấu ăn thì đều được học nấu do mẹ hay bà dạy. Mình thì không được như thế.

Hơn hai mươi năm nay, mẹ mình hôm nào cũng phải làm việc ít nhất 12 tiếng một ngày, một tháng chỉ được nghỉ một Chủ nhật, có tháng còn không được nghỉ ngày nào. Ở nhà bố mình là đầu bếp, và sự thật là đầu bếp này tay nghề không được khá cho lắm. Bây giờ lớn thì mình hiểu hồi ấy bố không nấu ăn giỏi là điều tất nhiên, bởi vì học mà không có sách, không có mạng internet, không có ai chỉ dẫn. Bố chỉ hay làm rau luộc, thịt luộc, đậu rán, trứng rán. Thế nên hồi còn bé đôi lúc mình cũng tủi thân vì ở nhà không có ai nấu món nọ món kia giống nhà các bạn cùng lớp. Hồi ấy mình mơ ước đến những ngày hiếm hoi mẹ được nghỉ để nấu món gì đó cho hai chị em.
Có một lần mẹ làm thịt kho, và đó cũng là lần duy nhất mẹ làm món này. Đó là một ngày cách đây 15 năm. Cho đến bây giờ mình vẫn nhớ y nguyên vị miếng thịt mặn ngọt đậm đà tan trong miệng như một miếng bơ hảo hạng. Đó là một trong những món ngon nhất mình từng được ăn.

 

Bây giờ thì mình đã biết kho thịt. Mình khá hài lòng với cách mình thường làm, còn chồng mình thì vô cùng mãn nguyện. Hồi trước còn ở New York, hôm nào mình chuẩn bị hộp cơm trưa mà có thịt kho thì chồng mình sướng lắm. Rồi chiều về thế nào chồng cũng khoe là lúc giở hộp cơm ra ăn trưa có mấy đồng nghiệp Philipin rồi Trung Quốc ghen tị lắm. Họ cũng có nhiều món chế biến từ thịt ba chỉ giống Việt Nam mình và trong mấy thứ tiếng đó cũng đều gọi là “three-layered meat” (thịt ba lớp).

Bây giờ vẫn thế, hôm nào mình mà nấu bữa cơm nhà kiểu Việt Nam là chồng mình mừng như trẻ con được phát cho quà bánh. Cái này người ta hay gọi là khác biệt văn hoá. Với mình thì là cơm nhà đơn giản hàng ngày, với anh chồng Tây thì coi như sơn hào hải vị.

Xin chia sẻ video cách kho thịt nhà mình. Video do Craig – fan hâm mộ thịt ba chỉ biên tập. Hi vọng các bạn sẽ thích!

Click vào đây để in công thức

THỊT KHO TRỨNG NƯỚC DỪA

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt đùi: 800 grams
  • Nước dừa: 800 ml (hoặc ước lượng đủ xâm xấp mặt thịt)
  • Nước mắm: 4 tablespoons
  • Đường: 3 tablespoons
  • Tỏi: một củ, bóc vỏ
  • Ớt: tuỳ khẩu vị
  • Trứng luộc bóc vỏ: tuỳ khẩu vị. Thịt kho nước dừa không có trứng vẫn ngon tuyệt.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị thịt
1. Cho nước vào nồi đủ ngập thịt, cho một thìa muối, khuấy tan và đun sôi.
2. Nước sôi cho thịt vào, đậy vung. Đun đến khi sôi lại thì với thịt ra, chờ nguội bớt rồi thái.
Đổ nước luộc thịt đi. Bước luộc này giúp làm sạch thịt và làm thịt cứng lại, dễ thái.
3. Thái thịt miếng dày khoảng 1cm. Mỗi miếng có đủ bì, mỡ và nạc.

Bước 2: Thắng đường
1. Đun một ấm nước sôi (chỉ dùng khoảng 1/2 cup – độ nửa bát ăn cơm)
2. Cho đường vào nồi đun lửa vừa. Đường sẽ ngả màu nâu vàng rất nhanh. Lúc này cho nhỏ lửa, dùng thìa gỗ đảo đều liên tục. 3. Khoảng 1-2 phút sau toàn bộ nồi đường sẽ có màu nâu vàng như mật ong. Từ từ rót nước sôi vào thìa gỗ và rót nước từ thìa vào nồi đường. Bước này cần làm từ từ và cẩn thận kẻo bỏng vì đường gặp nước sôi sẽ dễ bị bắn.
3. Sau khi cho khoảng 4-5 thìa to nước (khoảng nửa bát con ăn cơm), cho lửa to lên và khuấy liên tục đên khi nước và đường tan đều. Tắt bếp, cho nước mắm, khuấy đều.

Bước 3: Kho thịt
1. Cho thịt vào nồi cùng với tỏi, ớt và hỗn hợp nước mắm và đường thắng ở bước trên. Đổ nước dừa ngập thịt.

2. Đậy vung, đun to lửa, lúc sôi thì cho nhỏ lửa, mở vung và hớt sạch bọt. Cho trứng và đun nhỏ lửa trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Sau hai tiếng nước dừa sẽ rút lại còn khoảng 1 nửa hoặc một phần ba. Thịt mềm và có màu đường thắng, đậm đà vị cay mặn ngọt. Thịt kho ngon thì chỉ cần có cơm nóng dẻo là đủ có một bữa ngon tuyệt vời.

Chúc các bạn ngon miệng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *