Cá hồi sốt tiêu đen

Cuối bài có video.

Sáng nay vui quá vì mình nói chuyện qua điện thoại với hai chị chủ nhà cũ ở Bronx, New York. Lần cuối cùng chúng mình nói chuyện cũng phải cách đây hơn một năm rồi. Các chị là hai trong số những người tốt bụng nhất mà mình may mắn được gặp. Nói chung, số mình cũng khá là may vì thời điểm quan trọng nào cũng được có những người bạn tốt và chân thành.

Hồi mình mới chân ướt chân ráo, quê kiểng lếch thếch từ Việt Nam sang New York, sau chuỗi ngày đỏ mắt kiếm nhà để thuê, đúng lúc sắp tuyệt vọng thì mình gọi cho chị Sa – cũng là người được học bổng giống mình. Mình mới chỉ biết đến chị Sa qua vài email chứ cũng chưa gặp bao giờ. Chị Sa giới thiệu cho mình căn nhà mà trước đây chị ấy đã từng thuê. Thế là sau chỉ một cú điện thoại, mình xách va-li dọn đến ở ngay mà không đến xem nhà hay gặp chủ nhà gì cả. Nghĩ lại thì thấy cũng liều, nhưng lúc đó dù chưa gặp bao giờ mà mình lại thấy rất tin tưởng, và cũng may là các chị ấy tin mình nên mới cho đến ở cùng.

Hai chị chủ nhà của mình lúc nào cũng nhẹ nhàng, thong thả, kiểu mình ít thấy ở New York vội vã. Mình nhớ một buổi sáng mùa đông, hai chị pha cho mình một tách cà phê. Thấy mình uống vội vàng mấy ngụm cho nhanh xong, các chị bảo: “Linh uống như vậy thì đâu còn thấy ngon nữa.”

Hồi mình ra khỏi nhà đó vì đã xin được đến ở một phòng trong kí túc xá, các chị lái xe đưa mình từ Bronx vào Manhattan. Đồ của mình chất đầy xe. Các chị còn cố chở cho mình một bao gạo và một thùng nước đóng chai vì “nhỡ đâu Linh chưa tìm được chỗ để mua đồ ăn với nước uống.”

Những chuyện nhỏ nhỏ như thế mình nhớ rất lâu và rất nhiều, chắc kể vài ngày không hết. Được quen những người giản dị, tốt bụng và chu đáo như vậy trong cuộc đời mình, mình thấy vô cùng may mắn!

 

 

Cơm nhà mình hôm nay là một món fusion. Mình dùng nước đường thắng của Việt Nam với tiêu đen để làm nước sốt cá hồi. Mình thích ăn món này với cơm nóng dẻo và một đĩa rau củ luộc. Cá hồi mềm, béo quyện nước sốt cay mặn ngọt thấm vào cơm và rau củ rất ngon.

Video chia sẻ cách mình làm đây. Chúc cả nhà ngon miệng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *